ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
21 กุมภาพันธ์ 2018, 13:54:18
ข่าว: ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์สำหรับคนชอบเดินป่า

+  เดินป่าดอทคอม
|-+  ข้อมูลการท่องเที่ยว
| |-+  สาระน่ารู้ หลากหลาย (ผู้ดูแล: jj-chu)
| | |-+  ทาก (รู้จักทาก และวิธีป้องกันดีกว่า)
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ทาก (รู้จักทาก และวิธีป้องกันดีกว่า)  (อ่าน 29992 ครั้ง)
jj-chu
เที่ยวทั่วไทย ไปทุกเดือน
Administrator
อุดมศึกษา
*****
กระทู้: 4059« เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2011, 07:38:54 »

ทาก

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Haemadipsa sylvestris จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับไส้เดือนดินในไฟลัมแอนนีลิดา(Phylum Annelida) จัดอยู่ในคลาสฮิรูดินี(Class Hirudinae) สามารถพบได้ทั่วไปตามป่าดิบชื้นถือว่าทากเป็นดัชนีชี้ความอุดมสมบูรณ์ของป่า
ลักษณะทั่วไปของทาก
ทากมีลักษณะคล้ายปลิง โดยทั่วไปลำตัวเป็นปล้องมีเมือกเหนียวหุ้มไว้ไม่ให้ตัวแห้งรูปร่างเรียวยาว ลำตัวด้านหลังจะโค้งนูนเล็กน้อยส่วนด้านท้องจะเรียบ
เหยื่อคือ แว่นดูด (Sucker) ซึ่งมีอยู่ทั้งทางด้านหัวและด้านท้าย แต่ทากสามารถดูดเลือดได้จากทางแว่นดูดด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ส่วนแว่นดูดทางด้านท้ายทำหน้าที่ยึดเกาะ

ทากรับรู้ว่าเหยื่ออยู่ไหนได้อย่างไร

ทากรับรู้ว่าเหยื่ออยู่ที่ไหน จากแรงสั่นสะเทือนจากพื้นดิน เพราะฉะนั้น การชิงเดินเป็นคนแรกๆ อาจจะปลอดภัยกว่าเดินท้ายๆ  ดังที่กล่าวมาข้างต้น และค่อยๆ รีดตัวเองเข้าไปอยู่ในรูถุงเท้าได้ เนื่องจากลำตัวของมันเหนียว และ ยืดหยุ่นอย่างมาก จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าโดยการใช้แว่นดูดด้านท้ายยืดเกาะติดกับพื้น เมื่อกล้ามเนื้อตามเส้นรอบวงหดตัว ทากก็จะยืดไปข้างหน้า ใช้แว่นดูดรอบปากยึดเกาะติดกับพื้น และค่อยๆปล่อยแว่นดูดด้านท้ายออกจากที่เกาะ ตอนนี้กล้ามเนื้อตามยาวจะหดตัว ดึงเอาส่วนท้ายของลำตัวไปเกาะข้างหน้าได้ เป็นวิธีกระดื๊บๆไปตามพื้นดิน หรือตามตัวของเหยื่อจนถึงจุดที่มันพอใจถึงจะหยุด

วิธีการกัด และดูดเลือดของทาก
จะใช้ปากของมันซึ่งอยู่ทางแว่นดูดด้านหน้าเท่าน ภายในแว่นดูดด้านหน้าจะมีขากรรไกรที่มีลักษณะเป็นสามแฉก แต่ละแฉกก็จะมีฟันเล็กๆ อยู่มากมายทากจะปล่อยสาร 2 ชนิดเวลากัด
1.สารที่มีองค์ประกอบคล้ายกับฮีสตามีน (Histamine) ที่จะช่วยกระตุ้นหลอดเลือดของเหยื่อให้ขยายตัว

2. สารฮีรูดีน (Hirudin) มีคุณสมบัติต้านทานการแข็งตัวของเลือด ซึ่งจะทำให้เลือดของเหยื่อไหลไม่หยุด ถึงแม้ว่าทากจะปล่อยตัวหลุดไปแล้ว

ทำไมหน้าแล้งไม่เห็นทาก

เป็นที่สงสัยกันว่าหน้าแล้งแล้วทากจะไปอยู่ที่ไหน เพราะทากจำเป็นต้องมีผิวหนังที่ชุ่มชื้นตลอดเวลา ทากจึงไม่สามารถทนทานกับสภาพที่แห้งแล้งได้ เมื่อถึงหน้าแล้ง ทากจะค่อยๆ รวมตัวกันไปอยู่ในที่มีความชื้นสูงเช่น ริมลำธาร แต่tะไม่ลงไปแช่ในน้ำโดยตรง ทากจะใช้วิธีมุดลงไปใต้ดินที่มีความชื้นสูงกว่า  ทากจะอยู่นิ่งๆไม่มีการตอบสนองใดๆ อาจกินเวลาถึง 6 เดือน เพื่อรอให้ฤดูฝนมาเยือนอีกครั้ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พฤษภาคม 2011, 08:14:10 โดย jj-chu » บันทึกการเข้า
jj-chu
เที่ยวทั่วไทย ไปทุกเดือน
Administrator
อุดมศึกษา
*****
กระทู้: 4059« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2011, 07:47:39 »

การดำรงชีวิตของทาก
ทากดำรงชีวิตด้วยการดูดเลือดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและเนื่องจากไม่มีดวงตาจึงอาศัยการจับแรงสั่นสะเทือนจากการเดินของเหยื่อ โดยมันจะคอยชูตัวอยู่ตามพื้นดินหรือไต่ขึ้นไปบนกิ่งไม้ เมื่อเหยื่อเข้าใกล้มันจะใช้อวัยวะที่เรียกว่าแว่นดูด(Sucker) ซึ่งมีทั้งด้านหน้าและด้านท้าย โดยมันจะใช้แว่นท้ายในการยึดเกาะ ค่อยๆ ไต่อย่างแผ่วเบาเพื่อหาที่ซ่อนตัว (ในช่วงนี้ใช้เวลาประมาณ 80-90 วินาที ที่เราจะปัดหรือดึงทากออกโดยไม่ต้องเสียเลือด) หลังจากนั้นมันจะใช้แว่นหน้าลงบนผิวเนื้อของเหยื่อเพื่อดูดเลือด โดยทากจะปล่อยสารชนิดหนึ่งคล้ายกับยาชาและเวลาที่ทากดูดเลือดมันจะปล่อยสารออกมา 2 ชนิด ซึ่งได้แก่ สารฮีสตามีน(Histamine) ช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว และสารฮีรูดีน(Hirudin) มีคุณสมบัติต้านทานการแข็งตัวของเลือด (ด้วยเหตุนี้เลือดของเหยื่อจะไหลไม่หยุด) เมื่อทากดูดเลือดอิ่มแล้วจะมีลักษณะตัวอ้วนสีดำแล้วจึงจะปล่อยตัวเองร่วงลงสู่พื้นดิน

วิธีป้องกันไม่ให้ทากเกาะ
-ถุงเท้ากันทาก มีลักษณะเป็นถุงเท้ายาว ทำจากผ้าดิบ มีเชือกรัดอยู่บริเวณหน้าแข้ง วิธีการใส่ ก็คือ สวมทับถุงเท้าที่เราใส่อยู่ ก่อนจะใส่รองเท้า หลังจากนั้น ก็ดึงเชือกบริเวณหน้าแข้งให้แน่น โดยยัดขากางเกงให้ลงไปอยู่ภายในถุงเท้าด้วย จากนั้นก็ฉีดสเปรย์ตะไคร้ บริเวณเชือก และรองเท้า หรือ ควรจะมีกิ่งไม้เล็ก ๆ ไว้สำหรับเขี่ยตัวทากออก หากทากเกาะตัว หรือ เกาะตามเสื้อผ้า
-ยาเส้นหรือยาฉุน แช่น้ำและนำมาทาบริเวณรองเท้า ขากางเกง หรือยัดไว้ในรองเท้า กลิ่นของยาเส้น ทำให้ทากเมา ไม่เคลือนไหวเวลาเกาะตามกางเกง หรือ รองเท้า  
วิธีทำให้ทากหมดแรง
 ใช้นิ้วกลิ้งตัวทากไปมา หลังจากที่ทากโดนความร้อนจากการถูไปมาบนมือ แล้วน้ำมันที่ผิวหนังของทากก็จะแห้งลง ทำให้ทากหมดแรงไปเอง
การห้ามเลือด
ใช้ยาเส้นยากฉุน มาปิดปากแผล หรือใช้ใบสาปเสือ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เวปคลังปัญญาไทย


* DSC_0390_resize.JPG (83.76 KB, 573x400 - ดู 36971 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 พฤษภาคม 2011, 08:09:30 โดย jj-chu » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2010 - Dernpa Dot Com - All rights reserved. Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!